ประวัติความเป็นมาการ์ตูน the lion king เดอะ ไลอ้อน คิง

the lion king เดอะ ไลอ้อน คิง

        the lion king เดอะ ไลอ้อน คิง ได้รับการพัฒนาโดยทีมผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชันของดิสนีย์ นำโดย โรเจอร์ อัลเลอร์ส และร็อบ มิงคอฟฟ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานเซลติกและเทพนิยายกรีกโบราณ the lion king movie ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 1994 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่ของรายได้และคำวิจารณ์

ความหมายของเดอะ ไลอ้อน คิง

         เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการเติบโต การสูญเสีย และการค้นหาตัวเอง ซิมบ้าต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียพ่อของเขา และต้องเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำที่ดี เดอะ ไลอ้อน คิง เป็นภาพยนตร์ที่สอนให้เราเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบต่อหน้าที่ของเรา และสอนให้เราเรียนรู้ที่จะให้อภัยผู้อื่น

         เดอะ ไลอ้อน คิง ราชาแห่งซาวันนา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันจากดิสนีย์ที่ออกฉายในปี 1994 ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของซิมบ้า ลูกสิงโตผู้มีพลังที่จะสืบทอดตำแหน่งราชาแห่งซาวันนา แต่ทว่าเขาต้องเผชิญหน้ากับมูฟาซา ผู้เป็นพ่อของเขาเอง และสกา ผู้เป็นลุงของเขาที่ต้องการแย่งชิงบัลลังก์

เรื่องย่อ การ์ตูน the lion king เดอะ ไลอ้อน คิง

       เล่าเรื่องราวของซิมบ้า ลูกสิงโตผู้มีพลังที่จะสืบทอดตำแหน่งราชาแห่งซาวันนา แต่ทว่าเขาต้องเผชิญหน้ากับมูฟาซา ผู้เป็นพ่อของเขาเอง และสกา ผู้เป็นลุงของเขาที่ต้องการแย่งชิงบัลลังก์ ซิมบ้าเติบโตขึ้นมาในดินแดนทระนง เขาได้รับการฝึกฝนจากมูฟาซาให้เรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำที่ดี แต่แล้วสกาก็ได้วางแผนร้ายที่จะลอบสังหารมูฟาซ่าและแย่งชิงบัลลังก์ ซิมบ้ารู้สึกผิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เขาจึงหนีออกจากดินแดนทระนงและใช้ชีวิตอย่างไร้กังวลกับทีโมนและพุมบ้า เพื่อนของเขา

         หลายปีต่อมา ซิมบ้าได้พบกับนาล่า เพื่อนสมัยเด็กของเขา นาล่าบอกซิมบ้าว่าดินแดนทระนงกำลังตกอยู่ในอันตราย ซิมบ้าจึงตัดสินใจกลับไปดินแดนทระนงเพื่อต่อสู้กับสกาและฟื้นฟูความยุติธรรม ซิมบ้าได้เรียนรู้ที่จะยอมรับความรับผิดชอบของเขา เขาเอาชนะสกาและขึ้นครองบัลลังก์เป็นราชาแห่งซาวันนา สามารถดู the lion king เต็มเรื่อง ได้ที่ disneyhotstar

       ตัวละคร : ตัวละครในเดอะ ไลอ้อน คิง ล้วนน่ารักและน่าจดจำ ซิมบ้าเป็นตัวละครที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งเรื่อง เขาเริ่มต้นจากเด็กหนุ่มที่ขี้กลัวและไร้เดียงสา แต่เขาก็เติบโตเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและกล้าหาญ

ตัวละครอื่นๆ ของเรื่องก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน มูฟาซาเป็นพ่อที่ดีและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับซิมบ้า สกาเป็นวายร้ายที่ชั่วร้ายและน่ากลัว นาล่าเป็นเพื่อนและคนรักของซิมบ้า

      เพลงประกอบ : เพลงประกอบของเดอะ ไลอ้อน คิง ล้วนไพเราะและติดหู เพลงประกอบที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ “Circle of Life” และ “Can You Feel the Love Tonight”

      บทเรียนชีวิต : ดูหนังเดอะไลอ้อนคิง สอนบทเรียนชีวิตที่สำคัญหลายประการ เช่น ความรับผิดชอบ ความกล้าหาญ และการให้อภัย

ข้อดี :

  • เนื้อหาที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น
  • ตัวละครที่น่ารักและน่าจดจำ
  • เพลงประกอบที่ไพเราะและติดหู
  • บทเรียนชีวิตที่สอนใจ
  • ดูหนังthe lion king ได้ทุกวัย
  • the lion king พากย์ไทย

คะแนน: 9/10

      เดอะ ไลอ้อน คิง เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาที่สนุกสนานและน่าตื่นเต้น มีตัวละครที่น่ารักและน่าจดจำ มีเพลงประกอบที่ไพเราะและติดหู

       ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งในแง่ของรายได้และคำวิจารณ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันคลาสสิก

การเปรียบเทียบระหว่างฉบับแอนิเมชันและฉบับคนแสดง

          เดอะ ไลอ้อน คิง ฉบับแอนิเมชันและฉบับคนแสดงมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ในฉบับแอนิเมชัน ตัวละครจะมีลักษณะที่เป็นการ์ตูนมากกว่า ในขณะที่ฉบับคนแสดง ตัวละครจะมีลักษณะที่สมจริงมากยิ่งขึ้น

         นอกจากนี้ ฉบับคนแสดงยังมีการเพิ่มเนื้อหาบางส่วนเข้าไป เช่น เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างมูฟาซากับสกา และเรื่องราวความรักระหว่างซิมบ้ากับนาล่า

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : 

wikipedia

disney